Kỳ phổ hay – Lee Sedol vs Lee Changho – Chung kết LG Cup lần 5 – 2001

Tại chung kết LG Cup lần 5 (2001), Lee Sedol chỉ mới là một kỳ thủ trẻ mới nổi. Trước đối thủ là Lee Changho, kỳ thủ mạnh nhất thế giới trong suốt hơn 10 năm trước.

Lee Sedol vs Lee Changho

Thất bại ngay sát vạch đích

Lần đầu bước vào một trận tranh cúp vô địch thế giới, Lee Sedol đã thể hiện tinh thần chiến đấu tuyệt vời với hai trận thắng đầu tiên (trong tổng 5 trận). Tuy thế, anh đã bỏ lỡ cơ hội giành lấy cho mình chiếc cúp đầu tiên với 3 trận thua sau đó.

Lee Sedol đã có một bài chia sẻ suy nghĩ của mình về loạt 5 trận đấu này. Trong đó, anh đặc biệt nhấn mạnh thất bại ở ván thứ 3. Các bạn có thể đọc bản dịch Khoảnh khắc của định mệnh này.

Diễn biến sau đó một lúc khiến tôi hoàn toàn tin tưởng rằng chiến thắng 100% nằm trong tay của mình, ý nghĩ “Ya, tôi sắp sửa giành quán quân” xuất hiện ngay trong tâm trí và suy nghĩ của tôi bắt đầu lan man.Lee Sedol

Kỳ phổ trận đấu thứ 3

Dưới đây là kỳ phổ trận thứ 3 được nói ở trên. Kỳ phổ này được chính Lee Sedol bình luận. Ngoài những bình luận khách quan, Lee Sedol có đưa vào một số cảm xúc bản thân.

Lee Sedol có một khai cuộc không tốt vì anh nghĩ nước Trắng 12 là chậm chạp. Tuy thế anh vượt lên dẫn trước nhờ chiến thuật hy sinh quân rất hay ở góc trên bên trái. Trắng quyết định mạo hiểm đấu cướp với Trắng 96 là sai lầm. Trận đấu trở nên phức tạp hơn là Lee Sedol bị đuổi gần kịp sau khi Đen 113 nối.

Tuy Trắng vẫn dẫn trước, tinh thần của Lee đi xuống và liên tục mắc những lỗi sai quan trọng. Kết quả chung cuộc Đen thắng 7.5 mục.

 

Download SGF

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.