Người mới học cờ vây không nên chơi bàn 9×9

Gần đây tôi có viết một bài liên quan: Vì sao tôi thích chơi 9×9. Bài này bổ sung một ý quan trọng nói trên.

Người mới học cờ vây không nên chơi bàn 9×9, đây là suy ngẫm của tôi dạo gần đây. Tin hay hông thì hên xui, vì tôi cũng chẳng phải là người mới.

Dạo này nhiều người đã biết đến Go Quest và thực hành chơi trên đấy, chủ yếu là bàn 9×9. Tuy nhiên, theo quan sát của tôi, dù một người mới có chơi bao nhiêu trận trên bàn 9×9 đi nữa, thì cũng khó có thể rút ra một bài học cụ thể nào.

Vì sao?

1/ Bàn 9×9 cần sự linh hoạt, trong không gian chật chội(Đọc thêm bài trên).

Để giành chiến thắng trên bàn 9×9, người chơi cần phải hiểu tường tận mọi ngóc ngách của bàn cờ ảnh hưởng gì đến nước đi hiện tại. Một yêu cầu hơi quá sức với người mới học luật.

2/ Cũng vì chật chội, những trận chiến của người mới trên bàn 9×9 dễ dẫn đến một bên lăn ra chết khá chóng vánh, và không còn chỗ nào khác trên bàn cờ để đi.

Ngược lại, ở bàn 19×19, chỉ cần chạy thoát ra trung tâm (rộng mênh mông), là đối thủ khỏi dí nổi. Và dù có chết một chỗ đi nữa, thì vẫn còn nhiều chỗ khác trên bàn cờ để chiếm đất.

3/ Nhiều khái niệm cần biết của cờ vây (trên bàn tiêu chuẩn 19×19) không tồn tại trên bàn 9×9.

Chẳng hạn, các nguyên lý về khai cuộc, sự trao đổi giữa đất và tường, cách phát triển moyo, kỹ năng chạy quân vào trung tâm, kỹ năng tấn công một nhóm yếu dựa trên việc loại bỏ căn cứ của nó,…

4/ Vì 3 lý do kể trên, một trận 9×9 đối với người mới thường diễn ra với việc thiếu mục tiêu cụ thể, thay vào đó, hai bên chỉ có thể đánh bừa vào rồi … ai hên thì lợi thế hơn.

Để thắng trên bàn 9×9, người chơi cần phải nhìn ra được vị trí mấu chốt trên bàn cờ ở mỗi lượt đi. Bàn 19 thì có thể bàn luận nhiều hơn về mục tiêu của mỗi nước đi, và có nhiều lựa chọn nước đi hiệu quả, không chỉ có một hai nước bắt buộc phải đi.

Vậy người mới nên chơi kích cỡ nào?

Các bạn mới có thể tập chơi cờ với bàn kích thước 13×13. Đây là kích cỡ phù hợp, nó giống như phiên bản thu nhỏ của bàn tiêu chuẩn 19×19, nhưng tiết kiệm kha khá thời gian, và giúp các bạn học thu quan nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chơi trực tiếp bàn 19. Tuy rộng, nhưng nó cũng chỉ gấp 4 bàn 9, nghĩa là thay vì chơi 100 trận 9, thì mình có thể chơi 25 trận 19. Hiệu quả hơn nhiều.

Ròi khi nào thì nên chơi bàn 9×9?

Tôi nghĩ là khi trình độ 19×19 đã vững rồi, tầm 10 kyu trở lên, lúc đó quay lại bàn 9×9 sẽ thấy sáng sủa hơn.

Cá nhân tôi thích chơi 9×9 cực, các lý do cũng đã ghi rõ bên post kia.

10 kyu thì sẽ được khoảng cỡ 1300 – 1400 ELO bên Quest.

One comment

  1. kiên says:

    mình mới học cờ vây. chơi từ bàn 5×5 trên cosumi. net . Cá nhân mình thấy bàn 19 x19 rộng nên khó nhìn thấy nước đi, thấy hơi hoa mắt. bàn 9×9 nhỏ hơn nên chơi nhanh hơn. Chơi 9×9 với Ai bot cũng vui mà. Mình thích chơi hết mọi kích thước bàn cờ để trải nghiệm. 19×19 chắc để sau này mới chơi xem sao

Leave a Reply

Your email address will not be published.