Top 10 kỳ thủ cờ vây mạnh nhất thế giới trong 40 năm gần đây

Triều đại thống trị của cờ vây Nhật Bản bắt đầu từ thế kỷ 15. Vào thế kỷ 20, cùng với sự sáp nhập văn hóa, tình hình cờ vây thế giới cũng thay đổi theo.

Làn sóng kỳ thủ đến Nhật Bản để học cờ

Trong thế kỷ 20, Nhật Bản vẫn liên tục sản sinh ra những kỳ thủ mạnh như Sakata Eio, Kitani Minoru, Fujisawa Shuko, Ishida Yoshio, Kobayashi Koichi … Tuy nhiên, cái tên vĩ đại hơn tất cả là Go Seigen. Go là kỳ thủ quốc tịch Trung Quốc. Ông qua Nhật từ nhỏ để học cờ dưới sự hướng dẫn của Kensaku Segoe.

cho-shuko-9d
Cho Chikun vs Fujisawa Shuko

Theo sau Go Seigen, nhiều kỳ thủ cũng nhập tịch Nhật Bản để học cờ trong nửa sau thế kỷ 20. Nổi tiếng nhất có Cho Chikun (Hàn Quốc) và Rin Kaiho (Đài Loan). Ngoài ra, Cho Hun Hyun cũng sang Nhật học cờ nhưng sau đó trở về Hàn Quốc.

Những kỳ thủ này đã đem lại niềm cảm hứng để phong trào chơi cờ của đất nước họ lớn mạnh.

Thạch diện Phật Lee Changho

Cho Hun Hyun đã gây một cú sốc lớn cho cờ vây Nhật Bản bằng việc vô địch Ing Cup lần 1. Thế nhưng, người đặt một dấu ấn rõ rệt lên bản đồ cờ vây thế giới lại là Lee Changho. Với một gương mặt luôn lạnh như tiền, anh được mệnh danh là Thạch diện Phật.

lee-changho-thach-dien-phat

Lee chỉ mới 17 tuổi khi giành được danh hiệu thế giới đầu tiên, Tong Yang Cup lần 3. Với phong cách chơi cờ chính xác đến đáng sợ của mình, anh vượt xa mọi kỳ thủ cùng thời. Trong thập niên 90s, Lee hầu như giành ít nhất là hai danh hiệu ở mỗi giải đấu khác nhau (trừ Ing Cup diễn ra 4 năm 1 lần).

Với vị thế như một ông hoàng, Lee đã khiến nền cờ vây Hàn Quốc sục sôi và sản sinh nhiều kỳ tài lứa sau. Trong đó nổi trội hơn cả là Lee Sedol, người thừa kế vị trí số 1 từ Lee Changho.

Top 10 kỳ thủ cờ vây thế giới theo từng năm

Dựa trên thống kê kết quả các trận đấu giải, Goratings.org có đưa ra một bảng số liệu không chính thức về xếp hạng kỳ thủ thế giới. Các bạn có thể xem bảng xếp hạng trực quan về top 10 kỳ thủ cờ vây mạnh từ năm 1974 đến 2016 trong video ở dưới đây.

Có thể thấy từ năm 1974 cho đến gần 1990, chủ yếu vẫn chỉ là kỳ thủ Nhật Bản. Thời điểm này có sự tranh chấp khá gay gắt giữa Cho Chikun và Kobayashi Koichi. Thế nhưng kể từ khi Lee Changho vượt lên, Nhật Bản lại gần như nhường hẳn sân chơi cho Hàn và Trung.

2 comments

  1. Thanh Sơn says:

    Hy vọng trang web này sẽ là một cái nôi cho những kì thủ Việt tài năng trong một tương lai gần 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *