Kỳ phổ hay – Ke Jie vô địch Mlily Cup lần 2 với một chiến thắng nữa trước Lee Sedol

Ke Jie 9p tiếp tục thể hiện phong độ của mình tại Mlily Cup lần 2, với chiến thắng 3-2 trước Lee Sedol, và giành cúp vô địch thế giới thứ 3 của mình trong năm 2015. Một thành tích mà chỉ mới có 3 kỳ thủ Trung Quốc từng đạt được (giữ 3 cúp vô địch thế giới trở lên), là Kong Jie, Gu Li và Chang Hao.

work-001-sqwsedik

Lee Sedol tiếp tục bị đẩy lùi

Ở lần chạm trán thứ ba này, Ke Jie tiếp tục đẩy lùi Lee Sedol khỏi chiếc cúp vô địch ở các giải đấu quốc tế. Hai lần trước đó là ở bán kết Samsung Cup 2015 (mà Ke Jie thắng luôn trận chung kết trước Shi Yue để vô địch), và một lần gặp nhau tại giải cờ vây đồng đội thế giới Golden Dragon City Cup. Xét kết quả ở các trận riêng biệt, Ke Jie đang gác Lee Sedol khá xa với cách biệt 6-2.

Cờ vây Hàn Quốc nói chung và Lee Sedol nói riêng vẫn đang chìm trong cơn khát các chức vô địch thế giới. Cúp thế giới duy nhất Hàn Quốc giữ được của năm 2015 là LG Cup. (Nếu không tính Asian TV Cup mà người vô địch là Lee Sedol)

Dù có vẻ còn hơi sớm để khẳng định, nhưng Lee Sedol đang trở nên quá lớn tuổi để tiếp tục giữ vững ngôi vương của mình ở đấu trường thế giới.

[521178]work-002-sqwsedik

Tuy thế, Lee Sedol vẫn là một đấu thủ mà bất cứ ai cũng phải dè chừng. Vài ngày tới, cũng trong tháng 1, anh sẽ tranh danh hiệu Myeongin (Meijin) lần thứ 43 và đấu trận chung kết KBS Cup lần thứ 34 với cùng một đối thủ là Park Junghwan. Chúng ta hãy chờ xem liệu anh có thể phục hồi sau thất bại lần này hay không.

Ke Jie trở thành người đi đầu

Trở lại năm 2013, khi tất cả 6 cúp vô địch thế giới đều rơi hết vào tay các kỳ thủ Trung Quốc, mà đặc biệt là lại được chia đều cho 6 kỳ thủ trẻ, đó là Shi Yue, Fan Tingyu, Zhou Ruiyang, Chen Yaoye, Mi Yuting, Tang Weixing.

Ngoài ra ở các năm 2011 đến 2014 còn có thêm Piao Wenyao, Tuo Jiaxi và Jiang Weiji. Thật khó khăn để đoán được ai trong số kỳ thủ kể trên sẽ trở thành người kế tục Gu Li để so kè với giới cờ vây Hàn Quốc.

Câu trả lời được tìm thấy trong năm 2015, với một cái tên nằm ngoài danh sách, là Ke Jie 9p – kỳ thủ chỉ trong một năm đã ghi tên mình vào danh sách những kỳ thủ lớn nhất của Trung Quốc, với 3 chức vô địch thế giới: Bailing Cup lần 2, Samsung Cup lần 20 và bây giờ là Mlily Cup lần 2.

[521178]work-003-oiuj

Thành tích của Ke Jie trong năm 2015 còn có một điểm vô cùng thú vị nữa, đó là anh “gần như” chiến thắng ở tất cả những trận thi đấu chính thức mà anh cầm Trắng, (chỉ trừ một trận thua trước Lee Sedol vào ngày 30-12 tại giải Mlily).

Năm 2015 đã qua, và Ke Jie cũng đã khẳng định mình sẽ là siêu sao mới của cờ vây thế giới, tuy vậy, anh còn phải chiến đấu một thời gian dài nữa để được thực sự công nhận là một người có thể sánh vai với những tên tuổi lớn như Lee Sedol hay Gu Li.

Mlily Cup lần 2

Mlily Cup là giải đấu được tổ chức 2 năm một lần, và được tài trợ bởi MLily Meng Baihe, một công ty nệm và giường của Trung Quốc.

Thời gian thi đấu là 2 giờ + 5 lần 60s Byo cho mỗi kỳ thủ. Ở vòng chung kết, thời gian chính tăng lên 3 giờ. Các kỳ thủ vào đến vòng bán kết sẽ phải đấu 3 trận và vòng chung kết phải đấu 5 trận để phân định thắng thua.

Giải thưởng cho người vô địch vào khoảng 280.000$ và người về nhì là hơn 90.000$.

Kỳ phổ có bình luận của Gogameguru

Dưới đây là kỳ phổ 5 lần gặp mặt giữa Lee Sedol và Ke Jie ở giải đấu này. Với bình luận chính được lấy từ trang gogameguru.com, kèm theo một số bình luận do BCV phụ họa thêm.

Trận 1

 

Download SGF

 

Trận 2

 

Download SGF

 

Trận 3

 

Download SGF

 

Trận 4

 

Download SGF

 

Trận 5

 

Download SGF

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.