Danh hiệu Kisei – Kỳ thánh

Kisei (棋聖) trong tiếng Nhật có thể dịch nghĩa là một kỳ thủ được kính trọng về sự uyên bác của mình trong cờ vây cũng như là cuộc sống. Trước năm 1976, đây là danh hiệu cao quý chỉ được trao cho 3 người:

 • Bản Nhân Phường Dosaku
 • Bản Nhân Phường Shusaku
 • Bản Nhân Phường Jowa
Bản Nhân Phường Shusaku
Bản Nhân Phường Shusaku

Giải Đấu Kisei

Năm 1976, giải đấu Kisei lần đầu được Hiệp hội Cờ vây Nhật Bản tổ chức dưới sự tài trợ của tờ báo Yomiuri Shimbun, đến thời điểm hiện tại đã hơn 35 mùa. Hiện tại, giải đấu Kisei là giải đấu có giá trị tiền thưởng cao nhất trong các giải đấu để tranh 7 danh hiệu của cờ vây Nhật Bản, với mức tiền thưởng ¥45,000,000 (tương đương $557.000) vào năm 2011.

Vòng sơ tuyển của giải Kisei được tổ chức thành giải đấu loại trực tiếp với 12 kỳ thủ, trong đó trận chung kết là loạt 3 trận đấu mà người chiến thắng sẽ trở thành người thách đấu danh hiệu.

Người thách đấu sẽ thi đấu với người giữ danh hiệu 7 ván, mỗi ván là 8 tiếng cho mỗi bên, được thi đấu trong hai ngày.

Vì nằm trong số 3 danh hiệu lớn nhất của cờ vây Nhật Bản (bên cạnh Honinbo – Bản Nhân Phường và Meijin – Kỳ nhân), các kỳ thủ tham gia thi đấu vòng loại sẽ được phong 7 đẳng chuyên nghiệp, riêng người Thách Đấu sẽ được phong 8 đẳng chuyên nghiệp. Người Thách Đấu nếu chiến thắng trong loạt trận tranh danh hiệu sẽ được phong 9 đẳng chuyên nghiệp.

Kisei Fujisawa Hideyuki
Kisei Fujisawa Hideyuki

Sự thay đổi ở giải Kisei thứ 40

Kể từ giải Kisei thứ 40, giải đấu này sẽ được thi đấu theo 4 giai đoạn:

 • Vòng sơ tuyển
 • Vòng đấu bảng
 • Vòng đấu loại trực tiếp
 • Loạt trận tranh danh hiệu

Vòng sơ tuyển sẽ diễn ra với số lượng 400 kỳ thủ các cấp độ, trong đó có tối đa 4 kỳ thủ nghiệp dư. Sau khi vòng sơ tuyển kết thúc, 16 kỳ thủ đứng đầu sẽ tham gia vào vòng đấu bảng.

Đây thực sự là một sự cải tiến về quy mô so và độ khó của giải đấu so với thể lệ cũ, vốn dĩ chỉ dành cho các kỳ thủ đẳng cấp cao và chỉ được chia làm 2 bảng với tổng cộng 12 kỳ thủ tham gia.

Vòng đấu bảng được chia làm 4 bảng từ thấp đến cao là C-B-A-S. Các kỳ thủ sẽ thi đấu vòng tròn và kết quả chung cuộc sẽ ảnh hưởng đến việc xếp bảng vào mùa sau. Cụ thể là:

 • Bảng C gồm 32 kỳ thủ bao gồm 16 kỳ thủ từ vòng sơ tuyển, các kỳ thủ hạng 7 đến 16 của bảng C mùa trước và 6 kỳ thủ xếp cuối bảng B mùa trước. Ngoài ra 16 kỳ thủ xếp cuối bảng C sẽ bị loại khỏi vòng đấu bảng, và phải tham gia vòng sơ tuyển ở mùa giải sau.
 • Bảng B gồm 16 kỳ thủ, bao gồm 6 kỳ thủ đứng đầu bảng C mùa trước, 6 kỳ thù thủ của bảng B mùa trước và 4 kỳ thủ xếp cuối bảng A mùa trước.
 • Bảng A gồm 8 kỳ thủ, bao gồm 4 kỳ thủ đứng đầu bảng B mùa trước, 2 kỳ thủ của bảng A mùa trước và 2 kỳ thủ xếp cuối bảng S mùa trước.
 • Bảng S gồm 6 kỳ thủ, bao gồm 2 kỳ thủ xếp đầu bảng A mùa trước và 4 kỳ thủ của bảng S mùa trước.

Vòng đấu loại trực tiếp có thể lệ đơn giản hơn. Vô địch bảng C sẽ thi đấu với vô địch bảng B, người thắng cuộc sẽ đi tiếp. Kỳ thủ này tiếp tục thi đấu với vô địch bảng A, người thắng cuộc sẽ đi tiếp. Kỳ thủ thắng cuộc sẽ đọ sức với Á quân của bảng S, người thắng cuộc sẽ đi tiếp.

Trận đấu cuối cùng với vô địch bảng S, sẽ là hai trận đấu mà nhà vô địch bảng S chỉ cần thắng một trận sẽ toàn thắng chung cuộc. Điều này có nghĩa là người tháng cuộc trong trận với Á quân bảng S phải thắng cả hai trận khi đối mặt với nhà vô địch bảng S.

Vòng đấu loại trực tiếp kết thúc sẽ quyết định được ai là người thách đấu.

Loạt trận tranh danh hiệu là một loạt trận đấu gồm 7 ván, mỗi ván có thời gian suy nghĩ là 8h cho mỗi bên, được thi đấu trong hai ngày.

Kisei Danh Dự

Sự kiện Bản Nhân Phường Cho Chikun giữ thành công danh hiệu Bản Nhân Phường lần thứ 10 (năm 1998) đã được Hiệp hội cờ vây Nhật Bản chú ý và đã quyết định thành lập ra các Danh hiệu Danh Dự (Honorable Title) dành cho các danh hiệu lớn trong làng cờ. Danh hiệu Danh Dự là khi kỳ thủ không bảo vệ thành công danh hiệu ở các mùa sau, họ vẫn được gọi bằng danh hiệu đó.

Theo đó, khi một Kisei giữ thành công danh hiệu của mình 5 lần liên tiếp, họ sẽ được phong Kisei Danh Dự.

Trong lịch sử của làng cờ đã có hai Kisei Danh dự được phong tặng:

 • Fujisawa Hideyuki, giữ danh hiệu từ năm 1977 đến 1982.
 • Kobayashi Koichi, giữ danh hiệu từ năm 1986 đến 1993.
Kisei Kobayashi Koichi
Kisei Kobayashi Koichi

Leave a Reply

Your email address will not be published.