Kỳ phổ nổi tiếng – Honinbo Dosaku vs Yasui Shunchi – Kiệt tác của Dosaku

Kỳ thủ mạnh nhất trong lịch sử cờ vây là ai? Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Honinbo Shusaku. Tuy thế, đối với một số người, vị kỳ thánh đầu tiên trong lịch sử, Honinbo Dosaku, mới là người vĩ đại nhất

Honinbo Dosaku

Nếu chưa rành rẽ lịch sử cờ vây Nhật, các bạn sẽ hơi bối rối trước từ Honinbo. Honinbo (hay phiên âm tiếng Việt là Bản nhân phường) là tên một viện cờ lâu đời nhất và nổi tiếng nhất ở Nhật Bản, hiệu trưởng các đời của viện cờ sử dụng nó làm biệt danh cho mình.

Honinbo_Dosaku

Sinh trước Shusaku 2 thế kỷ, Dosaku (1645-1702) kế thừa quyền hiệu trưởng thứ 4 của viện cờ Honinbo khi còn rất trẻ, 23 tuổi. Trong thời đại của mình, gần như không ai có thể thắng Dosaku dù được quyền đi trước. Theo một số lời đồn đại, trình độ của ông phải ở mức 13 đẳng.

Honinbo Dosaku là người đặt nền móng cho nhiều lý thuyết cờ vây, trong đó có lý thuyết về hình cờ bị thừa thãi sức mạnh do tập trung quá mức, hay Tewari, kỹ thuật phân tích ván đấu bằng cách thay đổi thứ tự nước đi.

Yasui Shunchi

Yasui Shunchi được cho là em trai (hoặc con) của Yasui Sanchi, vị Yasui duy nhất được phong danh hiệu Meijin. Shunchi chơi 7 trận đấu hoàng cung, thắng 3 và thua 4. Trong đó, ván cờ nổi tiếng nhất là ván chơi với Dosaku được giới thiệu ở đây.

Trong trận đấu này, Dosaku chấp Shunchi 2 quân và kết quả là thua 1 mục. Đây là một kết quả đáng ngạc nhiên vì khó có thể tìm được những lỗi sai trầm trọng trong cách đi của Shunchi, và khó để biết lý do gì Dosaku chỉ thua 1 mục. Trận đấu này được biết đến với tên gọi Kiệt tác của Dosaku.

Có câu cách ngôn, nếu bạn chấp 2 quân mà chỉ thua 1 mục, thì đó là kiệt tác cả đời của bạn rồi, bắt nguồn từ trận đấu này.

Kỳ phổ có bình luận

Bình luận được lấy từ sách Appreciated Famous Game, người dịch Pnjsilver, hiệu đính bởi Blog cờ vây.

 

Download SGF

 


One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.