Kỳ phổ trận 4 – Chiến thắng muộn màng của Lee Sedol trước Alpha Go

Tuy trận 4 chỉ là một trận đấu mang tính chất “thủ tục”, bất cứ người hâm mộ nào cũng vẫn hy vọng có một trận thắng để gỡ gạc danh dự cho cả Lee Sedol lẫn giới cờ vây.

alphago-game4

Và Lee Sedol đã cống hiến một trận đấu đẹp mắt đặc trưng mà chúng ta đã phải chờ đợi để chứng kiến từ 5 ngày trước. Tuy chỉ là một chiến thắng muộn màng, việc gỡ gạc với tỉ số 3 – 1 giúp ta tiếp tục đặt niềm tin vào Lee Sedol và sức mạnh của con người trong môn cờ vây – thành trì trí tuệ cuối cùng.

Khai cuộc điềm đạm

11 nước khai cuộc đầu tiên của trận thứ 4 diễn ra giống trận thứ 2. Tuy nhiên, Lee Sedol thay đổi chiến thuật với Trắng 12, một nước ít được sử dụng của cờ vây hiện đại, nhưng có lẽ Lee Sedol đã kịp nghiên cứu về nước đi này khi tái lập lại trận 2.

Trận chiến có vẻ bắt đầu với Đen hỏi tại nước thứ 23, nhưng sau Đen 25 đè vai, Trắng 26 quyết định chơi chắc chắn. Diễn biến đến Đen 39 (G14) gần như là bắt buộc. Trắng 40 vào moyo của Đen có vẻ hơi sớm.

9p Tesuji!

Đen xây dựng một moyo khổng lồ đến Đen 69, cho Trắng chiếm một vùng đất khá lớn ở biên phải. Trắng 70 bắt buộc phải vào phá moyo của Đen trước khi quá muộn. Với hai nước 72 và 74, Trắng chuẩn bị cho một tesuji mà có vẻ cả cô nàng AlphaGo cũng không thể đoán trước được, đó là nước Trắng 78.

alphago-4
9p Tesuji!

Với nước đi này, Trắng thoát ra ngoài được do Đen có điểm gãy ở H14. Đồng thời đe dọa đám đen phía trái và còn cơ hội cứu đám trắng ở biên trên.

AlphaGo đi loạn

Đen 93 hy sinh thêm quân để lợi dụng aji trong hình cờ Trắng nhưng không hiệu quả. Đến thời điểm này, AlphaGo có vẻ nhận ra rằng mình đang thua đất, và cô bắt đầu đi loạn xạ. Đây là một khuyết điểm của các phần mềm cờ dựa trên Monte Carlo, đó là cố gắng đi không bình thường để hy vọng tìm được đường gỡ.

ke-jie-alphago
Kỳ thủ số 1 thế giới, Ke Jie, bình luận trực tiếp trên truyền hình Trung Quốc

Đen 97 có vẻ có nhiều mưu đồ phía sau, nhưng cũng là một nước overplay, Lee Sedol cứu thành công đám quân của mình ở biên trên với Trắng 130, và dù đã bước vào Byo-yomi từ sớm (Byo-yomi là khi hết thời gian chính, mỗi nước đi chỉ được phép thực hiện trong một thời gian nhất định), Lee Sedol thu quan gần như không sai sót gì.

Đen báo trước cho việc chịu thua của mình với một số nước đi loạn xạ khác như Đen 101, 159, 161, 167 và chịu thua sau Trắng 180.

Kỳ phổ

Mời các bạn theo dõi kỳ phổ trận 4.

 

Download SGF

 


2 comments

 1. Vinh An says:

  Thank e vì bài viết chất lượng nhưng mà anh không thể không comment sau khi đọc câu này.

  “Tuy chỉ là một chiến thắng muộn màng, việc gỡ gạc với tỉ số 3 – 1 giúp ta tiếp tục đặt niềm tin vào Lee Sedol và sức mạnh của con người trong môn cờ vây – thành trì trí tuệ cuối cùng”

  Nói thật, từ lúc xem Lee đấu 3 ván đầu cảm xúc thật buồn, tức giận, bị bôi nhọ. Tuy nhiên, phải nói ván 4 thật tuyệt vời, lúc anh xem live streaming trên youtube, phải nói là hồi hộp đến từng phút giây. Có lẽ là niềm tin vào Lee vào một chiên thắng “gỡ gạc” lúc đầu như em nói. Suốt mấy ngày nay nhiều ngươi nhắc đến AlphaGo như một hiện tượng, giành nhiều lời khen ngợi cho nó. Nó có “mạnh” không? Mạnh với một sức tính toán chính xác đến kinh khủng khi đấu Ko. Nhưng nó thiếu đi nhân tính, nhiều người đặt câu hỏi lúc phỏng vấn Demis Hassasbi gã tạo ra alphago về những “mistake” mà nó tạo ra lúc cuối ván. Anh ta trả lời rất hay, “mistake” hay “good move” dựa trên kết quả, nếu nó thắng thì đó là good move còn nếu nó thua thì nó là mistake, điều đó khiến a thực sự suy nghĩ về ván 2 với những cách đi lạ lùng và nc 78 của Lee ngày hôm qua. Nếu Lee lại thua thì mọi người lúc đó sẽ nói thế nào? một nước đi “overplay” chăng? nhưng Lee thắng cuộc và một nhà báo Trung Quốc lúc cuối phỏng vấn còn nói GuLi lúc đó nói 78 có thể gọi là God Move!
  Đến lúc nghe Lee trả lời ” Tôi không thể thấy bất kỳ nước đi nào khác lúc đó 78 trong mắt tôi là nước đi duy nhất!” Nói thật, nhưng gã không hiêu về cờ, không yêu cờ, không thể hiêu đc cảm xúc của anh lúc nghe câu này. Thực sự tuyệt vời ! có lẽ God đã nhập vào anh lúc đó để cho những người thực sự yêu cờ như chúng ta được tận hưởng cảm xúc tuyệt vời này. Và nó cũng không hề “muộn màng” ! Lee Sedol Forever my IDOL!!!

  • Trần Quang-Tuệ says:

   Chính Lee Sedol cũng bảo AlphaGo cũng chỉ chơi ở mức “con người” thôi chứ chưa chạm nổi God :b. Và ảnh còn bảo trận 3 là do ảnh thua chứ con người thì không liên quan.

   Nước 78 thật ra em không thấy thần thánh gì lắm, nếu thực sự nó xuất hiện như một cứu tinh của Lee Sedol thì Lee Sedol quá may mắn. Em nghĩ ảnh phải tính toán từ lúc đi nước 70 cơ, điểm gãy của Trắng cũng dễ thấy mà.

Leave a Reply

Your email address will not be published.