Làm gì để mạnh lên và mạnh lên để làm gì?

Ở vị trí là một người chơi cờ vây đã khá lâu, rất nhiều người hỏi tôi: Làm gì để mạnh lên (trong cờ vây)?

Tôi trả lời bằng mấy câu chung chung, ai cũng có thể search google, rồi thôi, ai về nhà nấy.luật cờ vây

 

Nhưng mạnh lên để làm gì?

Trái ngược với câu hỏi trước, ít ai có ý định đặt câu hỏi này. Cũng như rất nhiều người hỏi: Làm gì để có nhiều tiền? Mà lại rất ít người hỏi: Có nhiều để tiền làm gì? Tuy thế, một người khi đã trả lời được rõ ràng câu hỏi sau, thì sẽ rất dễ tiến đến các phương pháp để hoàn thành câu hỏi trước.

Trước nhất, muốn mạnh lên là minh chứng cho việc mình thích trò chơi đó. Vì thích nên mới muốn dành thời gian cho nó, vì thích nên muốn chơi với nó về lâu về dài. Mạnh lên lúc này như là một món quà nho nhỏ đền đáp cho những nỗ lực mà mình đã bỏ ra.

Mạnh lên còn đồng nghĩa với việc mình được thưởng thức/unlock thêm nhiều vẻ đẹp của cờ vây. Mà bạn biết đấy, cờ vây là một thế giới rộng lớn, lớn đến độ mà ngay cả Kì nhân Fujisawa Shuko cũng chỉ dám nhận mình biết đến 6/100 của nó mà thôi.

Nhưng trên hết, tôi nghĩ câu trả lời cốt lõi là: Vì muốn thắng. Chiến thắng là một cảm giác rất rất tuyệt, điều này được quy định sẵn trong gene mọi sinh vật rồi hehe.

Muốn thắng ai? Câu hỏi này lại tùy thuộc vào mục tiêu của từng cá nhân. Giả như một người muốn mạnh lên đến 1-dan, nghĩa là người đó muốn chơi thắng những người ở trình độ 1-dan trở xuống (vì ở clb họ hay chơi thì trình độ chỉ quanh quanh đó). Giả như một người muốn mạnh rất mạnh, đấy là vì người đó muốn chơi thắng bất kỳ đối thủ nào ngồi đối diện họ (vì họ muốn chơi cờ lâu dài và biết sẽ còn được gặp nhiều người mạnh).

Sau cuối, mạnh lên sẽ đem lại niềm tự hào về thứ bậc. Đi kèm nó là những đãi ngộ như được chơi với nhiều người hơn, được tôn trọng, được đưa ý kiến và được lắng nghe. Tuy thế, cũng như mọi thành công về địa vị khác trên cuộc đời, thứ bậc chỉ là thứ phù phiếm như cái tên nó vốn vậy.

Giá trị thực sự của một kỳ thủ cờ vây không nằm hết ở các nước đi. Nó còn được thể hiện, một cách chính xác, ở cách thức ứng xử khi chơi cờ, đó là biết tập trung, giữ im lặng, thái độ điềm đạm, tôn trọng đối phương để qua đó, tôn trọng mình. Nó còn được thể hiện ở quá trình luyện tập nghiêm túc và bền bỉ, với mong muốn được mạnh lên, dù chỉ từng chút, từng chút một, trong bộ môn đòi hỏi quá nhiều nỗ lực này.

Cách tôi lếch lên 3-dan sau hai năm và tại sao ít người chọn làm vậy

Quãng thời gian đầu chơi cờ, tôi tiến bộ nhanh không tưởng, đạt mốc 1 kyu sau 1 năm chơi cờ, và 3 dan sau 2 năm. Cách thức triển khai khá dài, nhưng gói gọn như sau:

 Thách đấu với những người mạnh hơn mình một tẹo và tìm mọi cách hạ gục họ

Tôi còn nhớ cảm giác bất lực khi phải chạm trán với người biết-chơi-cờ-vây đầu tiên ở CLB hồi THPT, một cậu bạn 12-kyu. Các đám quân của tôi chạy quẩn quanh trên bàn cờ rồi bị gom lại và bắt ra dễ dàng cứ như một bầy gà. Đó cũng là lúc tôi nhận ra rằng cờ vây là một thế giới quá lớn để mình cứ thế nhảy ùm vào.

Vậy mục tiêu đầu tiên là 12 kyu. Tôi cố tập chơi với những bạn khác ở CLB, nhưng cảm giác mình sẽ không tiến lại gần cậu bạn 12-kyu kia nếu cứ phải chơi với những người ngang ngang mình. Thế là tôi tìm cách chơi cờ vây online bằng KGS. Nick KGS đầu tiên của tôi là SkywordS, tôi đạt mức 17 kyu sau vài trận đầu.

Tôi dành nửa cuối tháng 4/2007 để cày (đúng nghĩa của từ này) lên mốc 14 kyu, sau 100 trận đấu 19×19. Tháng sau đó, tôi lại làm một lèo hơn 200 trận. Tôi tìm cách thách đấu ngang cờ với những người cao hơn mình 2-3 cấp, kết quả là tới luôn 10-kyu, vượt qua cái mốc định sẵn kia lúc nào không biết.

Ngay khi đạt 10 kyu, sự hiếu thắng của tuổi trẻ lại thúc tôi nhăm nhe cạp mấy bạn mạnh hơn nữa. Cách dễ nhất, mà tôi chọn, đó là tạo một nick KGS mới, ThinkLess, và gồng hết sức, với một sự cầu may nhất định, để đạt 7 kyu. Rồi thách đấu với những người ngang hoặc mạnh hơn.

Bonus:

Đây là một trong những trận đấu đầu tiên của tôi trên KGS, trình độ phải nói là ẹ như kon ghẹ.

 

Download SGF

 

Cứ thế, quãng thời gian 2 năm chơi cờ đầu tiên, tôi đạt 3 dan KGS, sau khi nhảy gần chục cái nick. Với chỉ một mục tiêu duy nhất: tìm người mạnh hơn mình một tẹo và tìm mọi cách hạ gục họ. Động lực để tôi làm vậy: Vì tôi muốn thắng. Và chiến thắng người mạnh hơn mình thì sướng hơn hẳn thắng người ngang cấp.

Hai năm, việc gần như duy nhất tôi làm đó là chơi cờ nhiều thật nhiều. Ngoài chơi cờ, quyển sách duy nhất tôi đọc là Nhập môn cờ vây, cờ thế duy nhất tôi giải là mấy bài cơ bản từ quyển Graded Go Problems, kỳ phổ duy nhất tôi học là vài kỳ phổ của Shusaku.

Tôi đã hơi sai và tôi đã rất đúng

Cách tiến bộ ở trên có hai nhược điểm khiến cho ít người chọn làm vậy: tốn nhiều thời gian, và phải đưa đầu cho người mạnh hơn đập, thua thì đau dã man, đau thì nhát không dám đánh nữa, nhưng ráng ráng chút thì sẽ thắng, (nên tôi cũng ráng, hè hè).

Ngoài ra, vì không được ai hướng dẫn bài bản, nên phong cách chơi cờ của tôi rất del jazzy. Nhìn lại khoảng thời gian đó, giá như tôi được học bài bản cờ vây vững hơn một chút, có lẽ tôi sẽ còn tiến xa hơn.

Và tôi đã rất đúng, vì tôi xác định mục tiêu rất đúng: tìm cách chơi với những người mạnh hơn mình. Đoạn trích phía trên tôi chụp trong cuốn Catching Scent of Victory của O Rissei 9p. Dịch là:  “Đối với một kỳ thủ cờ vây, oánh nhau với một địch thủ mạnh là hình thức cao nhất của việc học cờ”.

Từ 3 dan lên 5 dan lại là một câu chuyện khác

Tới 3 dan thì tôi kẹt.

2008 đến 2010, ngoài chơi cờ, tôi thử đọc và dịch vài cuốn sách, xem kỳ phổ của những người mạnh. Nhưng tôi không cách nào hô biến thành tứ đẳng kỳ thủ được. Phong cách chơi cờ hiếu thắng của tôi chỉ đủ để hù dọa mấy bạn yếu tim 3 dan trở xuống thôi. Tháng 10 năm 2010, tôi lần đầu tiên thi đấu giải toàn quốc và chỉ thắng 4/9 trận.

Tôi làm cách nào để đạt được mức 5 dan KGS chỉ ngay sau đó vài tháng?

Hồi sau sẽ rõ. Rip.

2 comments

  1. Anonymous says:

    cờ vây có bạn cùng tiến như Hikaru vs Akira ấy, vừa là bạn vừa là đối thủ, chơi mau tiến bộ mà còn vui nữa, có động lực để phấn đấu hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.