Làm gì để mạnh lên trong cờ vây?

Ở vị trí là một người chơi cờ vây đã khá lâu, rất nhiều người hỏi tôi: Làm gì để mạnh lên (trong cờ vây)?

Tôi trả lời bằng mấy câu chung chung, ai cũng có thể search google, rồi thôi, ai về nhà nấy.

Thiệt ra, cách làm của tôi nó hơi quái một chút.

luật cờ vây

Cách tôi lếch lên 3 dan sau hai năm

Quãng thời gian đầu chơi cờ, tôi tiến bộ nhanh không tưởng, đạt mốc 1 kyu sau 1 năm chơi cờ, và 3 dan sau 2 năm. Cách thức triển khai khá dài, nhưng gói gọn như sau:

     Thách đấu với những người mạnh hơn mình một tẹo và tìm mọi cách hạ gục họ.

Tôi còn nhớ cảm giác bất lực khi phải chạm trán với người biết-chơi-cờ-vây đầu tiên ở CLB hồi THPT, một cậu bạn 12-kyu. Các đám quân của tôi chạy quẩn quanh trên bàn cờ rồi bị gom lại và bắt ra dễ dàng cứ như một bầy gà. Đó cũng là lúc tôi nhận ra rằng cờ vây là một thế giới quá lớn để mình cứ thế nhảy ùm vào.

Vậy mục tiêu đầu tiên là 12 kyu. Tôi cố tập chơi với những bạn khác ở CLB, nhưng cảm giác mình sẽ không tiến lại gần cậu bạn kia nếu cứ phải chơi với những người ngang ngang mình. Thế là tôi tìm cách chơi cờ vây online bằng KGS.

Tôi dành nửa cuối tháng 4/2007 để chơi hơn 100 trận đấu và đạt 14 kyu. Tháng sau đó, tôi lại làm một lèo hơn 200 trận. Tôi tìm cách thách đấu ngang cờ với những người cao hơn mình 2-3 cấp, kết quả là tới luôn 10 kyu, vượt qua cái mốc định sẵn kia lúc nào không biết.

Một trận đấu hồi tôi mới học cờ, rất í ẹ

 

Download SGF

 

Cứ thế, quãng thời gian 2 năm chơi cờ đầu tiên, tôi đạt 3 dan KGS, sau khi nhảy gần chục cái nick.

Ngoài chơi cờ, quyển sách duy nhất tôi đọc là Nhập môn cờ vây, cờ thế duy nhất tôi giải là mấy bài cơ bản từ quyển Graded Go Problems, kỳ phổ duy nhất tôi học là vài kỳ phổ của Shusaku.

Cách tiến bộ ở trên có hai nhược điểm khiến cho ít người chọn làm vậy: tốn nhiều thời gian, và phải đưa đầu cho người mạnh hơn đập, thua thì đau dã man, đau thì nhát không dám đánh nữa, nhưng ráng ráng chút thì sẽ thắng, (nên tôi cũng ráng, hè hè).

Trong cuốn Catching Scent of Victory của O Rissei 9p, ông cũng nhấn mạnh: “Đối với một kỳ thủ cờ vây, oánh nhau với một địch thủ mạnh là hình thức cao nhất của việc học cờ”.

Từ 3 dan lên 5 dan lại là một câu chuyện khác

Tới 3 dan thì tôi kẹt.

2008 đến 2010, ngoài chơi cờ, tôi thử đọc và dịch vài cuốn sách, xem kỳ phổ của những người mạnh. Nhưng tôi không cách nào hô biến thành tứ đẳng kỳ thủ được. Phong cách chơi cờ hiếu thắng của tôi chỉ đủ để hù dọa mấy bạn yếu tim 3 dan trở xuống thôi. Tháng 10 năm 2010, tôi lần đầu tiên thi đấu giải toàn quốc và chỉ thắng 4/9 trận.

Tôi làm cách nào để đạt được mức 5 dan KGS chỉ ngay sau đó vài tháng?

Đó là câu chuyện về giải cờ thế đúng cách.

2 comments

  1. Anonymous says:

    cờ vây có bạn cùng tiến như Hikaru vs Akira ấy, vừa là bạn vừa là đối thủ, chơi mau tiến bộ mà còn vui nữa, có động lực để phấn đấu hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *