Kỳ phổ trận 5 – Chiến thắng với kết quả 4 – 1, AlphaGo được KBA trao bằng 9 đẳng

Trận thứ 5 có lẽ là trận đấu nghẹt thở nhất trong loạt đấu lịch sử này khi hai bên bám đuổi nhau sát sao và lượng đất của Trắng lại rất khó đếm. Tuy thế, Lee Sedol đã mắc sai lầm ở phút 89 và anh không thể lật ngược được tình thế sau đó.

Vậy là trận đối đầu lịch sử giữa AlphaGo, một phần mềm máy tính và Lee Sedol,  một kỳ thủ cờ vây chuyên nghiệp hàng đầu, đã kết thúc với tỉ số 4 – 1 nghiêng về AlphaGo. Nhờ thành tích này, AlphaGo được thăng thẳng lên đẳng cấp 9 đẳng chuyên nghiệp do KBA (Hiệp hội cờ vây Hàn Quốc) cấp, đồng thời tạm xếp hạng 2 trên bảng xếp hạng kỳ thủ chuyên nghiệp thế giới tại goratings.org, chỉ đứng sau thần đồng cờ vây Ke Jie 9p.

alphago-she
Cô nàng AlphaGo 9p. Fanart.

Một khai cuộc ưu thế

Lee Sedol khai cuộc có phần ưu thế với một vùng đất chắc chắn hơn 40 mục ở góc phải bàn cờ. Bù lại, AlphaGo có vùng ảnh hưởng khá rộng ở trung tâm bàn cờ và biên trên. Đây là một trận đấu kinh điển giữa đất chắc chắn và moyo.

Trắng 62 là một tesuji thường gặp và Trắng tạm thời nhốt Đen vào góc sau nước 68. Đen 69 là kỹ thuật đâm vai đã thành “thương hiệu” của AlphaGo, Trắng 70 khá mạo hiểm và nhiều kỳ thủ nghĩ rằng Trắng đang bị thất thế nên phải chơi nước như vậy. Tuy vậy, Đen 79 và 81 quá an toàn và tạo điều kiện cho Trắng khóa vùng trung tâm khá dễ dàng.

Phá đất, chạy, thu quan

Do đã nắm toàn bộ đất trong tay, việc Đen cần làm ở phần sau ván đấu là đi vào phá đất Trắng. Đen 105 khá khó chịu nhưng Trắng bỏ qua mà đi vây góc ngay tại 106, Đen không còn cách nào khác ngoài đả nhập với 107. Và Đen thành công chạy thoát đám quân ra ngoài với 125, bù lại, Trắng có cơ hội cắt đám quân trung tâm.

[521412]work-002eerwefe
Lee Sedol đùa cùng con gái sau trận thua thứ 4
Trận đấu bước vào giai đoạn thu quan với Đen 147, đến lúc này chưa ai có thể nói bên nào sẽ giành chiến thắng, do khu vực đất của Trắng ở biên phải rất khó xác định. Đen 167 và 169 đề nghị một cuộc trao đổi mà bên Đen chịu thiệt khoảng 2 – 3 đất, Trắng vượt lên dẫn trước.

Đen chịu thua sau 280 nước đi do phần thu quan gần như hoàn hảo của Trắng ở nửa cuối trận đấu. AlphaGo đã cống hiến một ván cờ chắc chắn và điềm tĩnh như cách mà Lee Changho từng thống trị thế giới cờ vây cách đây hơn 2 thập kỷ.

Kỳ phổ

Mời các bạn theo dõi kỳ phổ trận 5

 

Download SGF

 


One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.