[Tổng kết] Giải vô địch cờ vây TPHCM năm 2015

Giải vô địch TPHCM 2015 có vài điểm đặc biệt:

– Không có sự góp mặt của những kỳ thủ tỉnh khác. Lý do cho quyết định này là để các kỳ thủ TPHCM có cơ hội tranh giành suất tham gia giải toàn quốc tổ chức ở Huế.
– Sự góp mặt của Nhật Minh (nghiên cứu sinh ở một viện cờ Hàn Quốc) là một nhân tố bí ẩn khá “nguy hiểm”.
– Có bàn ghi kỳ phổ. Do một tay rảnh rỗi tự biên tự diễn, chứ không phải từ ban tổ chức.

untitled (12 of 172)

Kết quả

Như mọi lần, chúng ta sẽ xem bảng xếp hạng top 3 trước:

Bảng nam

Vô địch: Nguyễn Võ Dương
2. Bùi Lê Khánh Lâm
3. Đỗ Minh Đạo

Bảng nữ

Vô địch: Nguyễn Thị Tâm Anh
2. Nguyễn Thị Kim Ngọc
3. Ngô Ánh Tâm.

Nhận xét

Ở bảng nam, sau ngày bốn trận ngày đầu tiên, có 2 người toàn thắng là Huỳnh Rạng Đông và Bùi Lê Khánh Lâm.

Sau khi Khánh Lâm thắng Rạng Đông ở trận 5, Nguyễn Võ Dương ngồi vào “ghế nóng” ở vòng 6 để thách đấu với Khánh Lâm và đây tưởng chừng là trận chung kết. Chiến thắng của Võ Dương trước Khánh Lâm khá bất ngờ và gay cấn, rất nhiều màn rượt đuổi tỷ số ngoạn mục được thực hiện trên bàn do sai lầm của hai bên.

Kết thúc vòng 6, có bốn người đạt điểm cao nhất là 5 do thắng vòng tròn, là Khánh Lâm, Võ Dương, Minh Đạo và Nhật Minh. Đến lúc này, rất khó xác định cao là người có khả năng vô địch cao nhất vì hệ số có tính biến thiên khá cao.

untitled (35 of 172)

Vòng 7 là vòng cuối cùng của giải, Khánh Lâm giành chiến thắng trước Nhật Minh ở bàn 2 và Đỗ Minh Đạo thúc thủ trước đối thủ quá quen thuộc Võ Dương ở bàn 1. Võ Dương vô địch do có hệ số điểm đối thủ cao hơn Khánh Lâm, người đứng hạng 2. Hạng 3 thuộc về Minh Đạo.

Đây là chức vô địch được chờ đợi từ lâu của Nguyễn Võ Dương, một trong những kỳ thủ lâu đời nhất ở đội tuyển TPHCM, tuy anh chưa đạt được nhiều thành tích đáng kể trong các giải đấu quan trọng, anh nổi tiếng hơn với vai trò thầy giáo, trong đó có 3 anh em Minh. Một điểm thú vị là, ở giải này, trận duy nhất anh thua lại là một trận thua trước học trò của mình – em Võ Nhật Minh. Một điều đáng mừng cho cờ vây Việt Nam nói chung.

Chuyện bên lề

Đó là ở thứ hạng đầu. Còn chuyện bên lề cũng khá thú vị.

Đầu tiên, người cần được nhắc đến là thầy Lê Mai Duy (một cái tên ít khi chấp nhận nằm bên lề), sau trận thua chóng vánh trước Khánh Lâm ở vòng 4, thầy lại phải chịu ngã ngựa trước kỳ thủ trẻ triển vọng Tô Phước Thái, theo sau là trận thua trước “cựu kỳ thủ” Nguyễn Đức Hiếu. Tuy bị đẩy ra ngoài vòng chiến sự, an ủi của thầy nằm ở trận cuối khi giành chiến thắng trước đối thủ truyền kiếp là thầy Trần Anh Tuấn sau một trận đấu có vẻ rất nhiều máu.

untitled (15 of 172)

Một người cần được nhắc đến nữa, không ai khác, (hehe), là đương kim vô địch Việt Nam 2014, Phạm Nguyễn Hữu Lộc, đây là một giải đấu khá thất bát cho anh với chỉ 4 trận thắng sau 7 vòng đấu. Trong đó trận thua ở vòng 7 trước Tô Phước Thái là cú đau nhất, vì anh cứ ngồi rung đùi từ đầu tới cuối trận, cho đến khi đếm đất, anh vẫn cứ rung đùi, và khi trọng tài tuyên bố Thái thắng 3.5, anh bàng hoàng tỉnh giấc đêm hè, hết rung đùi.

Kết thúc đoạn nhận xét dài dòng về bảng nam thì cái tên cuối cùng nên nhắc đến là Tô Phước Thái, người đã có hai chiến thắng khá oanh liệt trước thầy Duy và Hữu Lộc như đã nói ở trên. Phước Thái là một kỳ thủ có tiềm năng rất cao nhưng không có duyên với thi đấu, tuy khả năng đọc cờ sống chết và nhớ định thức của Thái rất tốt, Thái lại rất bối rối khi phải xử lý các tình huống đau đầu có thể xảy đến ở trung bàn. Xếp hạng 6 ở giải này là một bước tiến mới cho Thái.

Bảng nữ cũng gay cấn không thua gì bảng nam, ngay từ vòng đấu thứ 3, hai hạt giống số một của giải là Tâm Anh và Ánh Tâm đã phải động nhau. Trận này có thể gọi là “long giời lở đất” vì hai bên đánh chém giết nhau rất phức tạp và tình thế trận đấu xoay chuyển không ngừng. Đến gần cuối, khi hai bên chỉ còn vài phút để suy nghĩ, Tâm Anh đang dẫn khá xa, việc này buộc Ánh Tâm phải nhảy vào đất Đen bằng một nước khá sâu, và do không đủ thời gian suy nghĩ tỉnh táo, Tâm Anh không những không thể truy kích quân này hiệu quả mà còn để Trắng phá thêm một khúc đất khá lớn. Kết quả Ánh Tâm thắng sát nút 1.5 mục.

untitled (7 of 172)

Nhưng cuộc vui chỉ mới bắt đầu. Sau chiến thắng hoành tráng trước kình địch đáng gờm nhất, Ánh Tâm tuột tay để thua một trận thu quan rất chán trước Nguyễn Thị Kim Ngọc. Và sau vòng 5, có 3 người đồng điểm nhau và chưa thể xác định ai là nhà vô địch.

Tuy thế, việc Ánh Tâm để thua thêm một trận trước Bảo Thy ở vòng 6 đã đặt dấu chấm hết cho cuộc đua đến huy chương vàng. Tâm Anh và Kim Ngọc đồng 6 điểm sau 7 vòng đấu, Tâm Anh giành chức vô địch vì điều lệ của giải là ưu tiên xét đối kháng.

Các bảng U16 và U11 không có gì bất ngờ. Các bạn theo dõi kết quả link của liên đoàn cờ.

Kỳ phổ của giải

Tạm thời các bạn chịu khó theo dõi các kỳ phổ qua KGS ở info các nick BlogCovay và BlogCovay1, kỳ phổ được biên tập sạch sẽ sẽ sớm được up lên đây.

Bên cạnh đó, tớ sẽ cố gắng review một số trận. Các bạn chờ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.